Bệnh đau thắt lưng

Đau thắt lưng có thể trải dài theo cột sống lưng nhưng hay gặp nhất là vùng đốt sống ngực và vùng thắt lưng.

Dấu hiệu nhận biết vùng đau thắt lưng

Khi khám lâm sàng, ấn tượng chính là tư thế sai lệch còn cản trở vận động của cột sống thắt lưng. Động tác cúi gập  chân không thể thực hiện được nếu có chăng chỉ là do các khớp háng khi cột sống đã bị cứng.

Bệnh nhân chỉ có thể chuyển từ tư thế nằm trên giường sang tư thế đứng thẳng bằng một động tác lăn theo phía bên, dùng mông làm điểm xoáy khi khám ấn và gõ vào chỗ đau trên những gai của cột sống thắt lưng dưới.

Dấu hiệu nhận biết vùng đau thắt lưng
Dấu hiệu nhận biết vùng đau thắt lưng

Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và nếu nang len khỏi mặt giường sẽ làm đau tăng lên ở vùng thắt lưng

Về tư thế sai lệch, tuỳ theo vị trí tổn thương, có thể là tư thế duỗi cố định lưng, ưỡn cột sống quá sức, cúi khom lưng ra trước hoặc dáng đi đứng vẹo nghiêng sang bên.

Ở tư thế bớt trọng tải cho cột sống, chân co nhẹ cho khớp háng và khớp gối thì phần lớn bệnh nhân hết đau và tư thế lệch chống đau cũng biến mất.

>>> Xem thêm: Chụp X quang cột sống cổ

Lúc đầu con đau xuất hiện trong thời gian ngắn và sau đó có xu thế tự lui bệnh. Nhưng đối với những lần sau đó thì khó có thể nói trước là nó có thể tự khỏi được hay không.

Tuy nhiên ở giai đoạn đầu thường thấy hội chứng đĩa đệm thắt lưng mãn tính tái phát, sau một quá trình tiến triển bao giờ cũng trở lại hội chứng đau vùng xương cùng và đau dây thần kinh hông.

Phòng bệnh

Muốn phòng bệnh đau thắt lưng khi tuổi về già thì ngay từ lúc còn trẻ, bạn cần quan tâm đến sức khỏe như: đi, đứng, mang vác vật nặng cần đúng tư thế. Ngay cả tư thế ngồi cũng rất cần được quan tâm: ngồi đúng tư thế, không nghiêng bên này, cong bên kia đặc biệt là những người làm công tác văn phòng, công nhân may, lái xe chuyên nghiệp. Phụ nữ nên hạn chế dùng giày, guốc cao gót.

Phụ nữ nên hạn chế dùng giày cao gót để hạn chế bệnh về xương khớp
Phụ nữ nên hạn chế dùng giày cao gót để hạn chế bệnh về xương khớp

Khi bị thoát vị đĩa đệm cần được khám và điều trị đúng phương pháp để nhanh chóng hồi phục, tránh điều trị sai phương pháp, nhất là đến điều trị ở một số người thiếu hoặc chưa có kiến thức y học. Khi đã bị bệnh lồi đĩa đệm, sau khi chữa khỏi thì không để bệnh tái phát bởi vì nếu như thế sẽ khó điều trị hơn rất nhiều so với lúc bị bệnh lần đầu.

Những lúc tập thể dục không nên vặn người quá mức cần thiết nhất là những trường hợp đã có dấu hiệu thoái hóa hoặc đã thoái hóa, gai đôi, mỏ gai cột sống, hơn nữa cột sống của người cao tuổi không còn mềm mại, dẻo dai, bền chắc nên vặn nhiều và sai tư thế sẽ làm lệch cột sống.Những trường hợp đã được chẩn đoán thoái hóa cột sống,gai đôi, lồi đĩa đệm không được mang vác nặng. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm đã được chẩn đoán chính xác của bác sĩ thì cần hạn chế động tác cúi gập người.

Người cao tuổi khi đã bị bệnh về xương, khớp cũng cần tập thể dục nhưng rất cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ, nhất là b.u sĩ chuyên khoa xương khớp, chuyên khoa vật lý trị liệu. Với những người bị thoái hóa cột sống thì bơi là phương pháp hợp lý nhất. Người cao tuổi khi đã bị một số bệnh làm cho đau thắt lưng thì nên khám bệnh định kỳ, để bác sĩ có chỉ định điều trị thích hợp. Cần có chế độ ăn hợp lý, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*